บล.ลิเบอเรเตอร์ ลุ้นหุ้นฟื้น เล็งเฟดลดดอกเบี้ย ธ.ค.นี้

HoonSmart.com>>บล.ลิเบอเรเตอร์ ลุ้นหุ้นฟื้นวันนี้ในกรอบ ในกรอบ 1,440-1,460 จุด เล็งเฟดปรับลดดอกเบี้ยในเดือนธ.ค.นี้ 0.25% หลังอัตราการว่างงานสหรัฐเพิ่มขึ้น พร้อมเชียร์ SAWAD

บล.ลิเบอเรเตอร์ คาด SET วันนี้ “ฟื้นตัว” ในกรอบ 1,440-1,460 จุด จากอัตราการว่างงานสหรัฐที่เพิ่มขึ้น หนุนตลาดยังให้น้ำหนักธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ลดดอกเบี้ย 0.25% ในเดือน ธ.ค. ส่วนปัจจัยในประเทศยังติดตามมาตรการกระตุ้นต่างๆ ของรัฐฯ โดยกลยุทธ์เน้นย่อสะสมหุ้นที่อิงการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในประเทศ โดยวันนี้แนะนำ “SAWAD”

วันศุกร์ที่ผ่านมาสหรัฐฯรายงานตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตร เดือน พ.ย. เพิ่มขึ้น 2.27 แสนตำแหน่ง สูงกว่าคาดเล็กน้อยที่ 2.2 แสนตำแหน่ง ขณะที่ด้านอัตราการว่างงาน เดือน พ.ย. ขยับขึ้นสู่ระดับ 4.2% จากเดือน ต.ค. ที่ 4.1% และสูงกว่าตลาดคาดที่ระดับ 4.1% เช่นกัน โดยจากอัตราการว่างงานที่เร่งขึ้นมากกว่าคาด ส่งผลให้ตลาดมีมุมมองต่อโอกาสในการปรับลดดอกเบี้ยสหรัฐฯในครั้งสุดท้ายของปี (17-18 ธ.ค.) มากยิ่งขึ้น โดยล่าสุดจากเครื่องมือ FED Watch tool ให้โอกาส 85% ที่เฟดจะตัดสินใจลดดอกเบี้ยนโยบบายลง 0.25% สูงถึงระดับ 85% ในรอบนี้

ส่วนด้านปัจจัยในประเทศ ยังอยู่บนความคาดหวังต่อมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมจากภาครัฐฯเพิ่ม โดยสำหรับสัปดาห์นี้ แนะติดตามวันที่ 11 ธ.ค. ทางด้านกระทรวงการคลัง, ธนาคารแห่งประเทศไทย และธนาคารพาณิชย์ เตรียมแถลงมาตรการแก้หนี้ครัวเรือน SME-บ้าน-รถ ส่วนวันที่ 12 ธ.ค. นายกฯจะมีการแถลงผลงานของรัฐบาลในช่วง 90 วันที่ผ่านมา ภายใต้ชื่อ “2568 โอกาสไทยทำได้จริง” ซึ่งจะสรุปในช่วงที่ผ่านมารัฐบาลได้ทำอะไรบ้าง, ปัจจุบันทำอะไรอยู่ และในอนาคตประเทศไทยจะเดินไปทิศทางไหน

ดังนั้นกลยุทธ์การลงทุนในช่วงนี้ยังคงแนะจังหวะย่อสะสมหุ้นพื้นฐานดีที่ Valuation ไม่แพง โดย sector ที่น่าสนใจแนะนำ ไฟแนนซ์, โรงพยาบาล, โรงไฟฟ้า, นิคมอุตสาหกรรม, ยางพารา และ ค้าปลีก

 
———————————————————————————————————————————————————–