วินด์ เอนเนอร์ยี่ เล็งปันผลไม่น้อย 15 บาท เตรียมขายหุ้นกู้ 2 พันล.

HoonSmart.com>>วินด์ เอนเนอร์ยี่ เล็งจ่ายปันผลไม่น้อยกว่า 15 บาท/หุ้น  หลังจ่ายระหว่างกาล 1.4 บาท/หุ้น มองโอกาสลงทุนคาดประเดิมลงทุนในเวียดนาม เตรียมขายหุ้นกู้ 2,000 ลบ.รองรับขยายธุรกิจ เผย 9 เดือนแรกปีนี้ รายได้รวม 6,300 ล้านบาท กำไรสุทธิ 1,840 ล้านบาท คาดไตรมาสสุดท้าย กำลังลมดีที่สุดของปี

นายกำธร กิตติอิสรานนท์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท วินด์ เอนเนอร์ยี่ โฮลดิ้ง (WEH) เปิดเผยว่า บริษัทฯ อยู่ระหว่างพิจารณาการจ่ายเงินปันผลประจำปี จากกำไรในงวดปี 2563 ไม่น้อยกว่า 15 บาทต่อหุ้น หลังจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลงวด 6 เดือนแรกปีนี้ ไปแล้ว  1.40 บาทต่อหุ้น ถือเป็นการจ่ายปันผลครั้งแรกนับจากตั้งบริษัท

สำหรับผลประกอบการงวด 9 เดือนแรกปีนี้ มีรายได้รวม 6,300 ล้านบาท กำไรสุทธิ 1,840 ล้านบาท โดยกำลังลมช่วง 9 เดือนแรกเฉลี่ยอยู่ที่ 4.91 เมตรต่อวินาที ต่ำสุดในรอบ 20 ปี  คาดว่า ไตรมาส 4/2563 จะฟื้นตัวตามกำลังลม ซึ่งเป็นไตรมาสที่กำลังลมดีที่สุด และผลิตกำลังลมในสัดส่วน 40% ของกำลังลมทั้งปี

“บอร์ดบริษัท เห็นว่า ฐานะการเงินของ WEH ในปัจจุบันแข็งแกร่ง ไม่มีหนี้  แต่ละปีมี Ebitda ราว 8,000 ล้านบาท ถือว่ามีสภาพคล่องมากเพียงพอรองรับการดำเนินธุรกิจ จึงมีแนวคิดจัดสรรกำไรจ่ายเงินปันผลเพื่อตอบแทนคืนให้กับผู้ถือหุ้น” ประธานบอร์ดบริหาร กล่าว

ปัจจุบัน WEH  จ่ายไฟเชิงพาณิชย์ (COD) โรงไฟฟ้าครบทั้ง 8 โรง กำลังการผลิตรวม 717 เมกะวัตต์ ครอบคลุมพื้นที่ราว 5 แสนไร่ใน 2 จังหวัด คือ นครราชสีมา ชัยภูมิ

“บริษัทยังมองหาโอกาสการลงทุนรองรับการเติบโตในอนาคต และไม่จำกัดอยู่ที่พลังงานลม โดยให้ความสำคัญกับพลังงานสะอาด เพียงแต่ให้ความสำคัญกับพลังงานลมเป็นลำดับแรก เพราะมีความเชี่ยวชาญ แต่ยอมรับว่าพลังงานลมในประเทศยังต้องรอนโยบายจากภาครัฐ จึงขยายโอกาสการลงทุนไปต่างประเทศ เพื่อกระจายฐานรายได้ และลดความเสี่ยงในภาวะกำลังลมในประเทศอ่อนแรง โครงการที่เป็นไปได้และมีโอกาสเกิดขึ้นมากที่สุด คือ โครงการในประเทศเวียดนาม เนื่องจากมีความต้องการสูง และพบว่ามีกำลังลมในระดับที่ดีกว่าประเทศไทย”  นายกำธรกล่าว

ทั้งนี้ WEH ได้เตรียมความพร้อมของเงินลงทุน โดยยื่นข้อมูล (ไฟลิ่ง) เสนอขายหุ้นกู้ ต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) มูลค่า 2,000 ล้านบาท  และหุ้นกู้สำรอง (กรีนชู) อีก 1,000 ล้านบาท อายุหุ้นกู้ 1 ปี 9 เดือน อัตราดอกเบี้ย 5.5 – 6.5 % วัตถุประสงค์เพื่อรองรับการดำเนินธุรกิจ และใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน