MFC มองหุ้นไทยพ.ค.Sideways – “หุ้นสหรัฐฯ” ยังขาขึ้น กำไรบจ.ดีกว่าคาด

HoonSmart.com>> “บลจ.เอ็มเอฟซี” เปิดมุมมองลงทุนเดือนพ.ค. คาดหุ้นไทย Sideways ตาม Sentiment ตลาดหุ้นต่างประเทศ หวังแรงซื้อต่างชาติเพิ่มขึ้น ส่วน “ตลาดหุ้นสหรัฐฯ” มองแนวโน้มยังขาขึ้น กำไร Q1/67 ดีกว่าคาด โอกาสเฟดลดดอกเบี้ยเดือนก.ย. แนะเพิ่มน้ำหนักลงทุนระยะสั้นใน “หุ้นจีน” รับตัวเลขเศรษฐกิจฟื้น ระดับราคาหุ้นน่าสนใจ พร้อมคัดกองทุนเด่นแนะนำ


บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) เอ็มเอฟซี (MFC) เผย Monthly Investment Strategy เดือนพ.ค.2567 มุมมองตลาดหุ้นสหรัฐฯ ยังอยู่ในแนวโน้มขาขึ้น โดยได้ปัจจัยหนุนจากผลประกอบการไตรมาส 1/2567 ที่ รายงานออกมาดีกว่าคาดค่อนข้างมาก โดยปัจจุบันมีบริษัทจดทะเบียนในดัชนี S&P 500 รายงานงบการเงินออกมาแล้ว 412 บริษัท และกว่า 79.51 รายงานกำไรออกมาดีกว่าคาด นอกจากนี้ยังได้ปัจจัยบวก จากตลาดแรงงานที่ค่อย ๆ ลดความร้อนแรงลง ส่งผลดีต่ออัตราเงินเฟ้อสหรัฐฯ ให้มีโอกาสลดลงในระยะข้างหน้า ซึ่งตลาดคาดเฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยลง 0.25% ครั้งแรกในเดือนก.ย. สู่ระดับ 5.00-5.25%

“เรามองว่าในช่วงตลาดหุ้นสหรัฐฯ กำลังปรับฐาน (Pullback) เป็นจังหวะในการทยอยลงทุน และให้น้ำหนักการลงทุนเป็น Overweight”

กองทุนแนะนำ ได้แก่ MGF, M-EDGE, MCONT

ส่วนมุมมองตลาดหุ้นยุโรป GDP ของยูโรโซน (ประมาณการแบบแฟลช) เพิ่มขึ้น 0.3% QoQ (+0.4% YOY) ในไตรมาส 1/2667 เพิ่มขึ้นจาก -0.1% QoQ ในไตรมาส 4/2566 ซึ่งดีกว่าฉันทามติ ที่ +0.1% QoQ ในภาพรวมการเติบโตของยูโรโซนทำได้ดีกว่าที่คาดการณ์ไว้ในช่วงต้นปี 2567

“เราให้น้ำหนักการลงทุนในตลาดหุ้นยุโรปที่ Overweight จากตัวเลขเศรษฐกิจออกมาดีกว่าคาดการณ์และเงินเฟ้อที่ชะลอตัว ซึ่งเข้าใกล้เป้าหมายของธนาคารกลางยุโรป ทำให้มีความเป็นไปได้ที่ธนาคารยุโรปจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในปีนี้”

กองทุนแนะนำ ได้แก่ MEURO, M-EUBANK

ด้านตลาดหุ้นจีน ดัชนี Hang Seng ปรับตัวขึ้น 7.4% และ ดัชนี CSI 300 ปรับตัวขึ้นราว 1.9% โดยมีปัจจัยหนุนจากนักลงทุนมีมุมมองต่อหุ้นจีนที่ดีขึ้น คาดหวังว่าเศรษฐกิจจะเริ่มฟื้นตัว ประกอบกับระดับราคา (Valuation) อยู่ในระดับที่น่าสนใจ

นอกจากนี้ ปัจจัยทางเทคนิคส่งเสริมให้นักลงทุนกลับมาสนใจหุ้นจีน เราเริ่มเห็นพัฒนาการด้านเศรษฐกิจ จากตัวเลข GDP และดัชนี PMI

“เราให้น้ำหนักการลงทุนระยะสั้นเป็น Overweight จากสัญญาณทาง Technical ที่ดีและคงมุมมองการลงทุนระยะยาวในหุ้นจีนเป็น Neutral จากปัญหาภาคอสังหาริมทรัพย์”

กองทุนหุ้นจีนแนะนำ MCHINA, MCHEVO

ส่วนมุมมองตลาดหุ้นไทยในเดือนพ.ค.นี้ มองว่าจะเคลื่อนไหว Sideways ตาม Sentiment จากตลาดหุ้นต่างประเทศ ภาพรวมเริ่มมีสัญญาณบวกจากความชัดเจนของธนาคารกลางสหรัฐเกี่ยวกับโอกาสจะปรับลดดอกเบี้ย 2 ครั้งในปีนี้หลังตัวเลขจ้างงานนอกภาคการเกษตรต่ำกว่าคาด ส่วนภาพรวมเศรษฐกิจไทยยังคงทยอยฟื้นตัวดีขึ้นต่อเนื่อง โดยยังคาดหวังว่าตลาดหุ้นไทยจะมีแรงซื้อจากนักลงทุนต่างชาติเพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ ช่วงเดือนเม.ย.2567 ที่ผ่านมา นักลงทุนต่างชาติซื้อหุ้นไทยสุทธิ 3,913.66 ล้านบาท

ล่าสุด กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไป (CPI) เดือนเม.ย.67 อยู่ที่ระดับ 108.16 เพิ่มขึ้น 0.19% (YoY) ส่วนปัจจัยราคาหุ้นไทยยังอยู่ระดับที่น่าสนใจ ที่ซึ่งปัจจุบันค่า Forward P/E ของดัชนี SET Index อยู่ที่ระดับ 14.05 เท่า

“เรามีมุมมองต่อตลาดหุ้นไทยระยะสั้นเป็น Neutral ส่วนระยะยาวมีมุมมองบวก จึงให้น้ำหนักเป็น Overweight”

กองทุนแนะนำ ได้แก่ MBT-G, M-MIDSMALL , M-FOCUS, M-S50 , HIDIV-D