“กรุงศรี” คาดเงินไหลออกจากภูมิภาค กดเงินบาทสัปดาห์นี้อ่อนทะลุ 37 บาท

HoonSmart.com>> “ธนาคารกรุงศรีอยุธยา” คาดเงินบาทสัปดาห์นี้ซื้อขายในกรอบ 36.65-37.25 บาท/ดอลลาร์ เงินไหลออกจากภูมิภาค กดดันบาทอ่อน สถานการณ์ตะวันออกกลางกดดันราคาสินทรัพย์เสี่ยงต่อเนื่อง จากสัปดาห์ก่อนแตะระดับอ่อนค่าสุดรอบกว่า 6 เดือน จับตาเงินเฟ้อสหรัฐฯ

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา (BAY) ประเมินเงินบาทในสัปดาห์นี้ว่า มีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 36.65-37.25 บาท/ดอลลาร์ เทียบกับในสัปดาห์ที่ผ่านมา เงินบาทปิดอ่อนค่าที่ 36.85 บาท/ดอลลาร์ หลังซื้อขายในช่วง 36.72-36.90 ในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเงินบาทแตะระดับอ่อนค่าสุดในรอบกว่า 6 เดือนสอดคล้องกับสกุลเงินภูมิภาคขณะที่ผู้ร่วมตลาดหลีกเลี่ยงสินทรัพย์เสี่ยง ขณะที่เงินดอลลาร์อ่อนค่าเล็กน้อยเมื่อเทียบกับยูโรในสัปดาห์ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ดี ดัชนีดอลลาร์เดินหน้าแตะจุดสูงสุดในรอบ 5 เดือนครึ่งในช่วงแรกขณะที่ตลาดมองว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯยังคงแข็งแกร่งเกินคาด อีกทั้งประธานเฟดสาขานิวยอร์คระบุว่าไม่มีความจำเป็นที่จะต้องลดดอกเบี้ยลงในเวลานี้ ทางด้านค่าเงินเยนลดช่วงลบได้บ้างหลังจากทางการญี่ปุ่นกล่าวว่าผู้นำทางการเงินของ 7 ประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ หรือ G-7 ยืนยันจุดยืนของญี่ปุ่นที่ว่าความผันผวนที่มากเกินไปของอัตราแลกเปลี่ยนถือเป็นสิ่งที่ไม่พึงปรารถนา

นอกจากนี้ สถานการณ์ความตึงเครียดในตะวันออกกลางกดดันราคาสินทรัพย์เสี่ยงอย่างต่อเนื่องและหนุนเงินฟรังก์สวิสขึ้นท้ายสัปดาห์ ทั้งนี้ นักลงทุนต่างชาติขายหุ้นและพันธบัตรไทยสุทธิ 10,504 ล้านบาท และ 3,743 ล้านบาท ตามลำดับ

สำหรับภาพรวมในสัปดาห์นี้ กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ กรุงศรี มองว่า นักลงทุนจะให้ความสนใจกับเงินเฟ้อ PCE เดือนมี.ค.ของสหรัฐฯ ขณะที่ตลาดปรับมุมมองอีกครั้งว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ(เฟด)อาจเลื่อนการลดดอกเบี้ยออกไปและเฟดอาจลดดอกเบี้ยไม่ถึง 2 ครั้งในปีนี้ นอกจากนี้ คาดว่าธนาคารกลางญี่ปุ่น(บีโอเจ)จะคงดอกเบี้ยในการประชุมวันที่ 25-26 เม.ย. อนึ่ง ในภาพรวมเราประเมินว่าภาวะดอกเบี้ยสูงยาวนานของสหรัฐฯจะยังคงหนุนค่าเงินดอลลาร์ต่อไปในระยะนี้จนกว่าตลาดจะเห็นความชัดเจนมากขึ้นว่าเศรษฐกิจและเงินเฟ้อสหรัฐฯชะลอตัวลง ส่วนความเสี่ยงด้านภูมิรัฐศาสตร์จะยังเป็นประเด็นเพิ่มความเปราะบางต่ออารมณ์ตลาดการเงิน

สำหรับปัจจัยในประเทศ ตลาดจะติดตามข้อมูลส่งออกนำเข้าเดือนมี.ค. ทางด้านก.คลังคาดว่าจะเสนอรายละเอียดโครงการ Digital Wallet ให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาได้ภายในเดือนเม.ย.นี้ ขณะที่ทางการมองว่าเงินบาทที่อ่อนค่าเป็นผลจากสถานการณ์ความขัดแย้งในต่างประเทศเป็นหลัก ทั้งนี้ เราคาดว่าสินทรัพย์สกุลเงินบาทอาจเผชิญแรงกดดันต่อเนื่องจากแรงส่งเชิงบวกของค่าเงินดอลลาร์ในตลาดโลกท่ามกลางอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯที่อยู่ในระดับสูง