SAV เทรดวันแรก ตลาดหุ้นไม่เป็นใจ ผู้ถือหุ้นเดิมยันไม่ขาย

HoonSmart.com>>”สามารถ เอวิเอชั่น โซลูชั่นส์” (SAV)  หุ้นวิทยุการบินกัมพูชาเข้าซื้อขายใน SET วันแรก ภาวะตลาดโดยรวมไม่เอื้ออำนวย  ยืนยันผู้ถือหุ้นเดิมไม่ได้ขายหุ้นออกแม้แต่หุ้นเดียว  และกระแสข่าวมีนักลงทุนรายใหญ่ซื้อหุ้นในราคาต่ำกว่า IPO ไม่เป็นความจริง 

บริษัท สามารถ เอวิเอชั่น โซลูชั่นส์ (SAV) ผู้ให้บริการบริหารจัดการการควบคุมจราจรทางอากาศครบวงจรทั่วน่านฟ้าประเทศกัมพูชาเพียงผู้เดียว เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเป็นวันแรก (26 ก.ย.2566)  ด้วยมูลค่าหลักทรัพย์ ณ ราคา IPO 12,160 ล้านบาท โดยราคาขึ้นสูงสุดที่ 19.10 บาท และปิดที่ราคา 15.30 บาท ติดลบ 3.70 บาท หรือ 19.47% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 2,262 ล้านบาท

สาเหตุที่ราคาต่ำกว่าราคาเสนอขาย IPO ที่ 19 บาท เนื่องจากภาวะตลาดหุ้นโดยรวมไม่เป็นใจ ดัชนีหุ้นร่วงลงแรงต่ำกว่า 1,500 จุด ปิดที่ระดับต่ำสุด 1,494.02 จุด ติดลบ 13.34 จุด หรือ -0.88% ด้วยมูลค่าการซื้อขายจำนวน 55,599.80 ล้านบาท ขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์แนวโน้มกำไรเติบโตได้ตามอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและการบินของกัมพูชา รวมถึงรัฐบาลกัมพูชามีการลงทุนเปิดสนามบินแห่งใหม่อีก 3 แห่ง

อย่างไรก็ตาม มีกระแสข่าวว่า นักลงทุนตื่นตกใจ เรื่องนักลงทุนรายใหญ่ที่มีต้นทุนต่ำกว่าราคาขาย IPO ที่ 19 บาทนำหุ้นออกมาขายในวันแรก

นายวัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ กรรมการ บริษัท สามารถ เอวิเอชั่น โซลูชั่นส์ (SAV) กล่าวว่า การที่ SAV เปิดซื้อขายวันแรกต่ำกว่าราคาจองน่าจะเป็นเพราะสภาวะการลงทุนถูกปัจจัยลบหลายอย่าง ทั้งสภาวะตลาดหุ้นสหรัฐลดลงและบริษัทจีนขนาดใหญ่ที่กำลังมีปัญหา มีผลต่อความบรรยากาศการลงทุนพอสมควร

SAV เป็นหุ้นด้านการบินที่มีพื้นฐานดี มีโอกาสเติบโตสูง จากปริมาณการท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีสถานะการเงินที่ดี ไม่มีหนี้สินที่มีภาระดอกเบี้ย  มีนโยบายจ่ายปันผลไม่น้อยกว่า 50% ของกำไรสุทธิ และคณะกรรมการบริษัทฯ(บอร์ด)ได้อนุมัติจ่ายปันผลระหว่างกาล 0.75 บาทต่อหุ้น คิดเป็นผลตอบแทนประมาณ 4%  คาดว่าจะกำหนดวันจ่ายปันผลเร็วๆ นี้

สำหรับกรณีมีสื่อบางแห่งลงข่าวว่ามีนักลงทุนรายใหญ่ได้ซื้อหุ้นไอพีโอในราคาต่ำกว่า 19 บาทนั้น บริษัทฯ ขอยืนยันว่าข่าวนี้ไม่เป็นความจริง บริษัทฯ ได้จำหน่ายหุ้นทั้งหมดผ่านโบรกเกอร์ชั้นนำได้ครบทั้ง 166 ล้านหุ้นและได้รับเงินทั้งหมด (ก่อนหักค่าธรรมเนียม) 3,154 ล้านบาท ขอให้นักลงทุนอย่าได้หลงเชื่อข่าวเท็จดังกล่าว

“ผมขอยืนยันว่า SAMART ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ SAV ได้นำหุ้นเดิมของ SAV ล็อกทั้ง 100% เป็นเวลา 6 เดือน จึงไม่มีการขายหุ้นออกมาในตลาดฯ อย่างแน่นอน ขอให้นักลงทุนสบายใจได้  และนักลงทุนสถาบันหลายแห่งได้จองซื้อหุ้นไอพีโอจำนวน 45% ของหุ้นไอพีโอทั้งหมด เนื่องจาก เชื่อมั่นในพื้นฐานธุรกิจ คาดว่าจะเติบโตสูงและมั่นคง อีกทั้งมีนโยบายปันผลสูง และ นักวิเคราะห์ชั้นนำกว่า 10 โบรกเกอร์ ให้ราคาเหมาะสมของ SAV ประมาณ 25-29 บาท”นายวัฒน์ชัยกล่าว