“เศรษฐา”ยันไม่เก็บภาษีขายหุ้น รุกดึงนักลงทุนรายใหญ่เข้าไทย

HoonSmart.com>>”เศรษฐา ทวีสิน”ประกาศชัดรัฐบาลชุดนี้ไม่มีนโยบายเก็บภาษีขายหุ้น เตรียมดึงนักลงทุนรายใหญ่เข้าตลาดไทย ไม่กังวลฐานะการคลังเร่งทำงานกับสศค. สภาพัฒน์ฯ ธปท.อย่างใกล้ชิด

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ยืนยันผ่านสื่อว่า รัฐบาลปัจจุบันไม่มีนโยบายเก็บภาษีขายหุ้น (Transaction Tax)เนื่องจากตลาดหุ้นมีความเปราะบางและเงินทุนไหลออก โดยในการเข้าร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติ (United Nations General Assembly – UNGA) จะพยายามเชิญนักลงทุนรายใหญ่เข้ามาลงทุนในไทย อาทิ ไมโครซอฟท์ (Microsoft), กูเกิล (Google),เอสเต้ ลอเดอร์ (Estee Lauder), เทสล่า (Tesla)ในขณะเดียวกันก็พยายามที่จะเอื้อให้ภาคเอกชนและนักลงทุนเดินหน้าต่อไปได้

สำหรับ กรณีที่มีการใช้งบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจ ทำให้ต้องใช้นโยบายขาดดุลเพิ่มขึ้นประมาณ 1 แสนล้านบาทนั้น ได้ทำงานร่วมกับทางสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) สภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์ฯ) และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพื่อหาผลที่จะได้จากการใช้งบลงทุนไปแล้ว GDP เพิ่มขึ้น และสามารถชี้แจงที่มาที่ไปของเงินลงทุนจึงไม่กังวล

ด้านความคืบหน้าของเงินที่จะแจกแก่ประชาชนคนไทย อายุ 16 ปีขึ้นไป รายละ 10,000 บาท ที่มีอยู่ราว 54 ล้านคน ได้กำหนดกรอบแล้วว่า จะให้ใช้จ่ายภายใน 6 เดือนหลังจากรับเงิน เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ แลกเป็นเงินสดไม่ได้ ใช้ชำระหนี้ไม่ได้ และนำไปซื้อสินค้าบางประเภทไม่ได้ แต่จะนำงบมาจากไหนนั้นจะสามารถเปิดเผยได้ในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า