“อินโนเวสท์ เอกซ์”มองหุ้นลุ้นขึ้นหลังดัชนียืนเหนือ 1,540

HoonSmart.com>>บล.อินโนเวสท์ เอกซ์ มองหากดัชนีฯไม่ต่ำกว่าระดับ 1,540 มีลุ้นขึ้นได้ต่อ และมีแนวต้าน 1,570-1,580 พร้อมให้ติดตามการประชุมธนาคารกลางต่าง ๆ ในสัปดาห์นี้ ทั้ง เฟด, ECB และ BOJ

บริษัทหลักทรัพย์ อินโนเวสท์ เอกซ์ ระบุ SET สร้างสัญญาณบวกทางเทคนิค หลังมีการ breakout กรอบบนบริเวณ 1,540-1,545 จุด ทำให้จากแนวต้านกลายเป็นแนวรับ ดังนั้น หากไม่ต่ำกว่า คาดว่าดัชนีปรับขึ้นได้ต่อ โดยมีแนวต้านถัดไปที่ 1,570 และ 1,580 จุด ตามลำดับ ประเด็นสำคัญ ติดตามการประชุมธนาคารกลางต่างๆ ในสัปดาห์นี้

ประเด็นสำคัญ สัปดาห์นี้ติดตามการประชุมธนาคารกลางหลายแห่ง โดยการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) 13-14 มิ.ย. คาดคงดอกเบี้ยที่ระดับ 5.00-5.25% ส่วนการประชุมธนาคารกลางยุโรป (ECB) 15 มิ.ย. คาดปรับขึ้นดอกเบี้ย 0.25% และการประชุมธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) 15-16 มิ.ย. คาดยังคงใช้นโยบายการเงินแบบผ่อนคลายพิเศษ

กระทรวงเกษตรสหรัฐ (USDA) ประมาณการว่า สต็อกข้าวโพดของสหรัฐในปี 66-67 เพิ่มขึ้น 35 ล้านบุชเชล, สต็อกถั่วเหลืองเพิ่มขึ้น 15 ล้านบุชเชล และสต็อกข้าวสาลีเพิ่มขึ้น 6 ล้านบุชเชล

ธปท.รายงาน เศรษฐกิจไทยรายภูมิภาค เม.ย. พบว่าภาคเหนือ อีสาน ใต้ ยังใช้จ่ายฝืดเคือง การอุปโภคบริโภคยังขยายตัวติดลบจากปีก่อน แต่ได้ภาคการท่องเที่ยวช่วยกระตุ้น ขณะที่ดัชนีเชื่อมั่นผู้ประกอบการที่พักแรม พ.ค. 66 ลดลงหลังท่องเที่ยวเข้าสู่ช่วงโลว์ซีซั่น ด้าน ม. หอการค้าไทยประเมินการท่องเที่ยวหนุน ศก.ไทยปีนี้ สร้างรายได้ 2.38 ล้านล้านบาท

พาณิชย์ ระบุราคาหมู-ไก่-ไข่ ปรับขึ้นจากอากาศร้อน ส่งผลให้ผลผลิตลดลง ขณะที่ปุ๋ย-ยาฆ่าแมลงราคาลดลง 50% ทั้งนี้จะเร่งควบคุมราคาสินค้าปลายทางและปรับลดให้สอดคล้องกัน

ภาคธุรกิจของไทยมีความตื่นตัวในการลงทุนเทคโนโลยี AI เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะหลังการมาของ ChatGPT และ Generative AI

GM และ Ford ประกาศเตรียมใช้ระบบชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าของ Tesla Supercharger